Hướng dẫn bổ sung Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Để xương của bé chắc khỏe và không bị còi xương thì ngoài việc bổ sung vitamin D3, mẹ cần bổ sung Vitamin K2 nữa. Vậy cách bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng cách? Hãy còn CON YÊU VIỆT tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vai trò và cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Dịch nôn ở trẻ em bùng phát năm 2022 và những lời khuyên cho mẹ

Vitamin D3 cần thiết với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì con không được tắm nắng thường xuyên nên rất dễ bị thiếu hụt. Vậy vitamin D3 có vai trò như thế nào? Bổ sung ra sao thì đúng cách?

Tìm hiểu vai trò của Vitamin D3 với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vitamin D3 giúp trẻ sơ sinh phòng chống còi xương hiệu quả bởi nó giúp trẻ hấp thụ canxi từ sữa mẹ và tái hấp thu canxi ở thận. Vi chất này còn giúp vận chuyển canxi đến các cấu trúc xương và răng của trẻ. Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng bằng cách thúc đẩy tế bào miễn dịch.

Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh non yếu, vitamin D3 càng quan trọng hơn vì nó giúp phòng chống các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa bệnh lý còi xương. Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D3 có thể mắc các bệnh lý còi xương (cong vẹo cẳng chân, cẳng tay, men răng xấu,..) và các bệnh về đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa,..).

Hướng dẫn bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Hướng dẫn bổ sung Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh có thể lấy được vitamin D3 từ ba nguồn chính là: sữa mẹ, tắm nắng và uống bổ sung. Theo các chuyên gia, nhu cầu Vitamin D3 hàng ngày ở trẻ sơ sinh là 400 IU. Trung bình, trong 1 lít sữa mẹ có chứa khoảng 40-50 IU vitamin D3, tương đương với 1/8 – 1/10 nhu cầu hàng ngày của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, tắm nắng trực tiếp để tổng hợp vitamin D3 ở trẻ không được khuyến khích vì da của trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương. Do đó, việc uống bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh hàng ngày là phương pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Vai trò và hướng dẫn bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh

Bài viết liên quan: Omega 3-6-9 sử dụng cho lứa tuổi nào? Trẻ sơ sinh uống được không?

Vai trò của vitamin K2 là rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Dưới đây là thông tin chi tiết về chức năng của K2 và bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh khoa học.

Vai trò của vitamin K2 đối với trẻ sơ sinh

Vitamin K2 có hai tác dụng chính đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Đó là:

Thứ nhất, vitamin K2 thành phần không thể thiếu của các yếu tố đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu và hàn gắn vết thương cho trẻ. Đặc biệt là trong trường hợp xuất huyết não ở trẻ sơ sinh.

Thứ hai, vitamin K2 cùng với vitamin D3 và canxi đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc hệ xương và răng của trẻ sơ sinh. Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển canxi, trong khi vitamin K2 có tác dụng gắn kết canxi vào cấu trúc xương thông qua protein osteocalcin.

Hướng dẫn bổ sung Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Một nghiên cứu đã được tiến hành tại Việt Nam cho thấy cho trẻ uống vitamin K2 hàng ngày và liên tục trong 3 tháng đã cải thiện đáng kể chỉ số cân nặng, chiều cao, khối lượng và mật độ xương cũng như nồng độ osteocalcin huyết thanh so với trẻ không bổ sung vitamin K2. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về tác dụng của vitamin K2 đối với sức khỏe xương, răng của trẻ.

Thiếu hụt vitamin K2 ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các vấn đề về hệ xương của trẻ, làm cho hệ xương yếu ớt, dễ gãy và tăng nồng độ canxi trong máu. Việc có quá nhiều canxi trong máu sẽ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, nôn, bỏ bú, táo bón và giảm hấp thu các khoáng chất cần thiết.

Ngoài ra, sự dư thừa canxi cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương và chiều cao của trẻ sau này.

Hướng dẫn bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh, có ba nguồn cung cấp chính, đó là sữa mẹ, tự tổng hợp bởi vi khuẩn đường ruột, và uống bổ sung. Cần lưu ý rằng, nhu cầu vitamin K2 của trẻ sơ sinh là 45 mcg mỗi ngày.

Trong khi đó, sữa mẹ chỉ chứa từ 0,5 đến 3 mcg vitamin K2 trong mỗi lít, rất thấp so với nhu cầu của bé. Hơn nữa, hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, do đó, khả năng tự tổng hợp vitamin K2 của trẻ còn kém. Giống như việc bổ sung vitamin D3, cách đơn giản và hiệu quả nhất để bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh hiệu quả cũng là uống bổ sung.

Giải đáp có nên sử dụng kết hợp vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh?

Hướng dẫn bổ sung Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh

Nhiều bố mẹ thường cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 đơn lẻ để phòng ngừa còi xương. Tuy nhiên, cách bổ sung này không hiệu quả bằng việc kết hợp uống vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bổ sung đồng thời vitamin D3 và K2 cho trẻ hiệu quả hơn rất nhiều so với uống đơn lẻ vitamin D3.

Bởi khi sử dụng cả vitamin D3 và K2 cho trẻ sơ sinh sẽ đảm bảo cân bằng và duy trì nồng độ canxi tối ưu trong cơ thể. Đồng thời, nâng cao hiệu suất gắn canxi vào xương, giảm thiểu nguy cơ còi xương và gãy xương ở trẻ.

Ngoài ra, việc sử dụng kết hợp vitamin D3 và K2 còn có tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ béo phì, đái tháo đường và các bệnh lý tim mạch trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm kết hợp vitamin D3 và K2 để tối ưu tác dụng và thuận tiện cho quá trình uống của trẻ sơ sinh, chẳng hạn như: Vitamin D3 K2 MK7,… Vì vậy, mẹ hoàn hoàn toàn có thể tham vấn ý kiến của bác sỹ nhi để sử dụng sản phẩm phù hợp với trẻ.

Hướng dẫn cách cho trẻ uống vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh

Các công ty dược thường kết hợp vitamin D3 và K2 trong một sản phẩm để tiết kiệm thời gian cho bố mẹ và giúp trẻ sơ sinh không phải uống nhiều lần. Để tăng cường hiệu quả hấp thụ của sản phẩm, mẹ nên cho trẻ sơ sinh uống vào buổi sáng và trước bữa bú.

Cách cho trẻ sơ sinh uống TPBVSK vitamin D3 K2 cũng tương tự như việc uống vitamin D đơn lẻ. Mẹ có thể tham khảo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, mẹ cần tính toán lượng vitamin cần cho trẻ sơ sinh và sử dụng ống bóp đi kèm sản phẩm để lấy đúng lượng khuyến cáo.

Bước 2: Sau đó, nhỏ từ từ vitamin vào góc miệng của trẻ và không nhỏ trực tiếp vào giữa miệng để tránh làm trẻ nôn trớ hoặc ho sặc.

Bước 3: Cuối cùng, cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoặc sữa công thức ngay sau đó và không cần tráng miệng bằng nước lọc.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhỏ trực tiếp vào muỗng và cho bé uống hoặc nhỏ vào thức ăn của bé.

Hướng dẫn bổ sung Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Hướng dẫn uống vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh

Giải đáp nên bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh bắt đầu từ khi nào?

Các bà mẹ đã biết rằng vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi từ ruột vào máu. Tuy nhiên, để đảm bảo canxi được tích hợp vào xương, cơ thể bé cần vitamin K2 để kích hoạt protein osteocalcin. Nếu thiếu vitamin K2, sẽ không thể hoạt động protein này, dẫn đến giảm khả năng hình thành xương.

Để đảm bảo bé phát triển chiều cao tối đa, các mẹ cần bổ sung vitamin D3 và K2 cho bé ngay từ khi bé mới sinh để đảm bảo xương có đủ canxi cho quá trình phát triển.

Trả lời nên bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đến khi nào?

Việc bổ sung vitamin D3 và K2 là rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ, vì cơ thể không tự tổng hợp được các dưỡng chất này. Theo các chuyên gia, việc bổ sung đủ liều vitamin D3 và K2 trong thời gian dài và liên tục là hoàn toàn an toàn cho trẻ.

Do đó, mẹ có thể bổ sung 2 loại vitamin này bất cứ lúc nào cũng được. Tuy nhiên, để bé có thể phát triển toàn diện, mẹ nên kết hợp bổ sung vitamin D3 và K2 với chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ. Điều đó sẽ giúp bé nhận được đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tối ưu.

Hướng dẫn bổ sung Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin D3 và K2 cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý những điểm sau:

  • Bổ sung đủ liều D3: Trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung 400 IU vitamin D3 mỗi ngày. Việc bổ sung quá liều có thể gây tăng canxi máu, nôn trớ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Lựa chọn sản phẩm đủ vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh: Mẹ nên chọn sản phẩm kết hợp D3 và K2 để tăng khả năng hấp thu canxi. Việc bổ sung riêng lẻ chỉ vitamin D3 hoặc K2 sẽ không đảm bảo hiệu quả.
  • Kiểm tra định kỳ: Mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm vi chất, nhất là nếu có nghi ngờ về thiếu hụt vitamin D3 K2. Trong trường hợp thiếu, mẹ có thể bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về vitamin D3 K2 và việc bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh đúng cách. Hy vọng sẽ giúp ba mẹ sẽ biết được cách bổ sung vitamin cho bé, giúp con yêu phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *