Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

Những bài hát ru hay sẽ luôn là “vũ khí” tuyệt vời giúp mẹ đưa bé vào giấc ngủ một cách ngon lành. Giọng hát ấm áp, thân thương và chan chứa tình cảm của bà, của mẹ sẽ là “liều thuốc” xoa dịu tâm hồn, nuôi dưỡng tâm trí và chấn an bé an tâm ngủ ngon. Mẹ hãy cùng Conyeuviet.com/ học ngay những lời hát ru hay, ý nghĩa dưới đây để ru bé yêu ngủ nhé.

Tác động của những bài hát ru hay đối với trẻ

Khoa học đã nghiên cứu và cho rằng, những bài hát ru hay êm ái, nhịp điệu và lặp đi lặp lại bằng giọng ca ấm áp của mẹ, của bà, của ba sẽ giúp bé:

Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

 • An tâm ngủ ngon giấc, cảm nhận được tình yêu thương từ ông bà cha mẹ
 • Gắn kết tình thân, tình mẫu tử thiêng liêng
 • Nâng cao khả năng và tư duy ngôn ngữ ở trẻ
 • Rèn luyện kỹ năng nghe cho bé
 • Giúp bé ghi nhớ lời bài hát
 • Tạo thói quen và phản xạ ngủ khi được ru
 • Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Tiếng hát ru còn được ví như mạch nước ngầm mát lành trong lòng đất giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, tưới tắm cho con tốt tươi. Rất nhiều người khi đã trưởng thành vẫn nhớ những lời hát ru thân thương của bà, của mẹ và thêm gắn bó, yêu thương gia đình, quê hương, đất nước.

Theo kết quả nghiên cứu, những em bé được nghe hát ru từ nhỏ sẽ có khả năng phát triển trí tuệ tốt hơn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ em sinh non được nghe hát ru sẽ tăng trưởng tốt hơn những em bé không được nghe hát ru.

Hiện nay cũng có rất nhiều bài hát ru hay trên mạng, ghi âm. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là những lời hát ru từ giọng của mẹ, của bà.

Tổng hợp những bài hát ru hay chọn lọc 3 miền Bắc – Trung – Nam cho bé

Xem thêm: Cách chọc thai nhi đạp giúp kích thích não bộ và phản xạ của bé yêu

Dưới đây là tổng hợp những bài hát ru hay, chọn lọc được cha mẹ, ông bà hát ru bé ngủ và truyền lại qua nhiều thế hệ. Những lời hát ru đã nuôi dưỡng tâm hồn của bao thế hệ trẻ cùng với những bài hát ru mới mẻ. Giúp mẹ có thể tạo nên một kho tàng ca dao, dân ca sinh động để hát ru bé ngủ.

Bài hát ru hay cho bé số 1 – Con cò mà đi ăn đêm

Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

Đây là bài hát ru con ngủ dân ca Bắc bộ rất nổi tiếng được truyền miệng cho tới ngày nay. Từ bà hát cho mẹ, mẹ hát cho con,… giai điệu mượt mà, thân thương của bài hát giúp bé ngủ ngon.

Lời bài hát: À ơi! Con cò mày đi ăn đêm, đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi, ông vớt tôi nao, tôi có lòng nào ông hãy xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong, đừng xáo nước đục đau lòng cò con. À ơi!!!

Bài hát ru con hay số 2 – Con cò bay lả bay la

Bài hát ru nhẹ nhàng, nhịp điệu, da diết, tiết tấu nhanh và mềm mại. Lời bài hát rất dễ hát, mẹ có thể nghe qua 1-2 lần trên mạng để có thể hát đúng giai điệu.

Lời bài ru: Con cò, cò bay lả, lả bay la. Bay từ từ cửa phủ bay ra là ra cánh đồng. Tình tính tang, là tang tính tình, duyên tình rằng, ấy duyên tình ơi. Rằng có nhớ, nhớ hay chăng? Rằng có biết, biết hay chăng?

Những bài hát ru hay cho bé dễ ngủ số 3 – Ru em

Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

Đây là bài hát ru nổi tiếng của dân ca Xê Đăng. Lời bài hát rất ân cần, nhẹ nhàng, như lời dặn dò thân ái. Mẹ hát ru bé ngủ lời ca này chắc chắn bé sẽ rất thích, nằm lim rim nghe mẹ hát và ngủ ngon từ lúc nào không hay.

Lời bài hát: Ru em em ngủ cho ngoan, để mẹ chặt cây chuối, trên nương xa. Em ngủ đừng khóc nữa, ngoài đồng xa, cha đang đi kiếm măng non. Nín đi hỡi em ơi! Nơi xa, mẹ nhặt được nhiều ngọn rau non, đừng khóc nữa hời em ơi…

Lời hát ru con ngủ hay số 4 – Thằng Bờm

Lời bài hát ru nhẹ nhàng, sâu lắng, giọng ca êm ái của bà, của mẹ có tác dụng ru ngủ bé rất tốt. Mỗi ngày mẹ hãy hát tặng bé một bài khác nhau để kho tàng dân ca thấm đẫm trong con thật nhiều nhé.

Lời bài hát ru: À ơi, à ời, à ơi! Thằng Bờm có cái quạt mo,Phú ông xin đổi ba bò, chín trâu. Bờm rằng: Bờm chẳng lấy trâu, Phú ông xin đổi một xâu cá mè. Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mè, Phú ông xin đổi một bè gỗ lim. Bờm rằng: Bờm chẳng lấy lim, Phú ông xin đổi con chim đồi mồi. Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mồi, Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười.

Những bài hát ru hay cho bé số 5 – Cái cò cá diệc cái nông

Lời bài hát: Cái cò, cái diệc cái nông, sao mày dẫm lúa nhà ông hỡi cò. Không không, tôi đứng trên bờ, mẹ con cái diệc đổ thừa cho tôi.

Lời bài hát ru ngắn, dễ hát, mẹ có thể hát lặp lại nhiều lần. Việc hát lặp đi lặp lại nhiều lần vừa giúp bé ghi nhớ lời bài hát vừa tạo cảm giác buồn ngủ cho bé. Mẹ hãy thử nhé!

Những bài hát ru hay cho bé số 6 – Mẹ ru bé ngủ

Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ,

Năm canh chầy thức đủ vừa năm,

Hỡi chàng, chàng ơi,

Hỡi người, người ơi,

Em nhớ tới chàng, em nhớ tới chàng,

Hãy nín! nín đi con!

Hãy ngủ! ngủ đi con!

Con hời… con hỡi…

Bài hát ru hay cho bé số 7 – Công cha như núi Thái Sơn

Có thể bạn quan tâm: Tuyển tập 500 tên hay cho bé gái họ Nguyễn chọn lọc 2023

Đây là bài hát ru hay cho bé về tình yêu lớn lao của cha mẹ dành cho con. Đồng thời là lời nhắc nhở, nhắn nhủ, dăn dạy bé biết yêu thương, vâng lời cha mẹ. Lời bài hát như sau:

Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra,

Con ơi muốn nên thân người,

Lắng tai nghe lấy những lời mẹ cha,

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông,

Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ, cù lao chín chữ ghi lòng con ơi.

Lời bài hát ru con hay số 8 – À ơi…!

Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

À ơi….

Em tôi buồn ngủ, buồn nghê

Buồn ăn cơm nếp, cháo kê, thịt gà

Buồn ăn bánh đúc, bánh đa

Củ từ, khoai nướng cùng là cháo kê

À ơi …

Em tôi buồn ngủ, buồn nghê

Con tằm đã chín, con dê đã mùi

Con tằm đã chín thì để lại nuôi

Con dê đã mùi thì để em ăn.

Những bài hát ru hay cho bé số 9 – Cái cò đi đón cơn mưa

Cái cò đi đón cơn mưa

Tối tăm mù mịt ai đưa cò về

Cò về thăm quán cùng quê

Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh.

Những bài hát ru con hay số 10 – Bèo dạt mây trôi

Bèo dạt mây trôi chốn xa xôi

Anh ơi em vẫn đợi bèo dạt

Mây trôi, chim sa tang tính tình cá lội

Ngậm một tin trông, hai tin đợi

Ba bốn tin chờ sao chẳng thấy anh.

Một số lời khuyên khi hát ru cho bé mẹ nên nằm lòng

Những bài hát ru hay nuôi dưỡng tâm trí giúp bé ngủ ngon chọn lọc 2023

Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên dành cho mẹ khi ru bé ngủ ngon bao gồm:

 • Hãy bắt đầu hát ru cho con ngay từ khi bé mới sinh ra.
 • Chọn những thể loại nhạc có tiết tấu phong phú và đòi hỏi động tác minh họa phức tạp để bé biết cách biểu đạt trạng thái cảm xúc.
 • Khám phá âm thanh cùng bé thông qua những hoạt động thường ngày, ví dụ như hướng dẫn bé gõ chiếc muỗng vào thành ly để tạo ra âm thanh hoặc cho bé chơi với các món đồ phát ra nhạc.
 • Dạy bé cách mô phỏng tiết tấu, ví dụ như sử dụng trống tạo ra một chuỗi âm thanh và sau đó để bé bắt chước hoặc vỗ tay theo các âm vực khác nhau.
 • Nếu có điều kiện, hãy cho bé tiếp xúc với nhạc cụ từ sớm, chẳng hạn như đàn piano, trống nhỏ, chuông… để kích thích sự hưng phấn của bé.

Lời kết

Trên đây là những bài hát ru hay cho bé tổng hợp từ những bài hát ru chọn lọc trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp mẹ có thể những giai điệu mới để ru bé ngủ ngon. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của Conyeuviet để cập nhật kiến thức chăm sóc mẹ và bé hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *