Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Đối với trẻ sơ sinh, rốn là một trong những bộ phận nhạy cảm cần được chăm sóc đúng cách. Nhiễm trùng rốn ở trẻ nếu không khắc phục kịp thời sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Cùng Conyeuviet.com tìm hiểu chi tiết và cập nhật hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng để cha mẹ có thể nhận biết và tránh hậu quả đáng tiếc.

Rốn trẻ sơ sinh bình thường sẽ như thế nào?

Xem thêm: 20+ hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng các mẹ cần biết

Dây rốn là sợi dây kết nối nguồn sống và tình cảm giữa mẹ và con trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, khi bé chào đời, dây rốn đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn cần thiết. Vì vậy, chúng sẽ được cắt bỏ và rụng sau một thời gian nhất định. Vậy rốn trẻ bình thường sẽ như thế nào và hình ảnh quan sát ra sao?

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Chức năng của dây rốn

Dây rốn là sợi dây kết nối giữa mẹ và trẻ, được bắt nguồn từ một sợi mở trong dạ dày của thai nhi và nhau thai của mẹ. Chiều dài trung bình của dây rốn là từ 50-55cm, có cấu tạo gồm 1 tĩnh mạch (chứa oxy và dưỡng chất) cùng 2 động mạch máu và dẫn chất thải từ trong cơ thể bé trở lại nhau thai.

Đến cuối thai kỳ, dây rốn cũng sẽ làm thêm một nhiệm vụ cuối cùng khi kết thúc nhiệm kỳ của mình chính là dẫn truyền kháng thể từ mẹ sang con. Giúp bé có một nền tảng miễn dịch tốt và chống lại nhiễm trùng, viêm nhiễm trong 3 tháng sau sinh.

Cắt rốn và quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Sau khi bé trào đời, trẻ sẽ được cắt dây rốn. Dây rốn sẽ được kẹp một kẹp cách đầu rốn khoảng 3-4cm và một kẹp cách nút kẹp đầu khoảng 2cm về phía nhau thai. Sau đó bác sỹ hoặc nữ hộ sinh sẽ dùng kéo cắt ở giữa 2 vị trí kẹp và đề lại gốc rốn cùng chiếc kẹp đầu tiên và được băng gọn trên bụng của bé. Phần dây rốn này cũng sẽ tự dụng sau một thời gian nhất định nếu như được chăm sóc đúng cách. Theo các chuyên gia, dây rốn không có dây thần kinh nên khi cắt rốn bé sẽ không thấy đau.

Thời gian rụng rốn của trẻ mới sinh là bao lâu?

Thời gian rụng rốn của trẻ sơ sinh trung bình là từ 8-11 ngày. Một số bé có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn. Tất cả là phụ thuộc vào việc chăm sóc của mẹ và thời gian khô của các mạch máu cũng như gốc rốn của bé. Tùy cơ thể mỗi bé mà thời gian rụng rốn là khác nhau. Nếu như rốn bé không có mùi, không chảy dịch hay dấu hiệu viêm sưng thì mẹ cứ để quá trình rụng rốn diễn ra tự nhiên.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Cấu tạo của rốn trẻ sơ sinh bình thường

Sau khi rụng rốn, rốn của bé sẽ được nhìn thấy là một vết sẹo lõm trên bụng của bé. Thông thường, rốn sẽ nằm ở giữa đường ngang của bụng với cấu tạo gồm:

 • Lớp biểu bì
 • Mô liên kết dày đặc (nối liền với phúc mạc ngay phía trong của ruột).
 • Hệ thống động mạnh, tĩnh mạch và mao mạch rất dồi dào dưới rốn.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường là một chiếc rốn khô ráo, không có mùi, không có dịch. Đôi khi sẽ có một số vấn đề như cuống rốn có vảy hay có máu sau khi rụng rốn. Tuy nhiên, đó đều là hiện tượng bình thường nên mẹ không quá đáng lo.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Rốn trẻ sơ sinh khô dần 

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Cuống rốn khô sắp rụng

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Bé yêu rụng rốn 

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi cắt và rụng

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào để nhanh rụng và không bị viêm nhiễm là điều mà mẹ nào cũng quan tâm. Dưới đây là cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách:

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

 • Luôn để cuống rốn khô ráo, khi tắm tránh để nước làm ướt rốn.
 • Vệ sinh cuống rốn và khu vực xung quanh chân rốn ít nhất 1 lần/ ngày.
 • Mẹ nên quấn tã phía dưới rốn và nên để vùng rốn được hở nhiều sẽ nhanh khô.
 • Kiểm tra và thay tã cho bé thường xuyên, tránh để nước tiểu trào ngược lên vùng rốn trẻ, đặc biệt là bé trai.
 • Khi tắm hay thay tã cho bé, mẹ cần hết sức nhẹ nhàng để tránh chạm mạnh vào rốn của con khiến chân rốn bị bong, bật gây viêm. Tốt nhất là mẹ có thể sử dụng băng rốn bởi một lớp băng mỏng và thông thoáng để tránh vướng víu.
 • Tuyệt đối không cạy, cố gắng nhấc cuống rốn ra khi rốn trẻ vẫn chưa thực sự rụng.

Rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng là gì?

Có thế bạn quan tâm: Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Điều chỉnh thế nào?

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là hiện tượng cuống rốn bị nhiễm trùng sau khi sinh trong vòng 28 ngày sau sinh. Quan sát có thể thấy nhiễm trùng có thể xuất hiện tại khu vực chân rốn hoặc lan rộng không có ranh giới giữa da và niêm mạc chỗ thắt hẹp. Vùng sưng huyết có thể lan rộng ra thành bụng, phù nề và rỉ dịch hôi, kèm theo mủ, máu,.. Nhiễm trùng rốn có thể dẫn tới uốn ván rốn – một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Phân biệt rốn trẻ sơ sinh nhiễm trùng và rốn trẻ sơ sinh bình thường

Để có thể phân biệt rốn trẻ sơ sinh bình thường và hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng. Cha mẹ cần quan sát hình ảnh cũng như tìm hiểu nguyên nhân, nhận biết bằng cách kiểm tra độ khô ráo và mùi của rốn. Dưới đây là những nội dung ba mẹ cần quan tâm:

Những nguyên nhận khiến rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng 

Nguyên nhân gây nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh, theo các chuyên gia đó là do sự xâm nhập của vị khuẩn gây nên tình trạng viêm. Nếu như không chăm sóc và xử lý kịp thời có thể khiến tổn thương lan rộng, uốn ván rốn,… rất nguy hiểm. Dưới đây là một số loại vi khuẩn có thể khiến bé bị nhiễm trùng rốn:

 • Vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập do vệ sinh rốn chưa đúng cách
 • Vi trùng gam âm (-) có nguồn gốc từ đường tiêu hóa qua phân xâm nhập vào rốn
 • Vi trùng uốn ván có trong dụng cụ cắt, kẹp rốn hoặc dụng cụ hỗ trợ quá trình sinh sản không được vô trùng.
 • Do cách chăm sóc sai cách khiến rốn trẻ bị vi khuẩn xâm nhập

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ sơ sinh đang bị nhiễm trùng rốn

Mẹ hoàn toàn có thể nhận biết hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng thông qua những dấu hiệu dưới đây:

 • Phần chân rốn của trẻ bị sưng và đỏ hoặc có mùi hôi
 • Da xung quanh rốn bé bị sưng tấy bất thường
 • Rốn con tiết ra dịch mủ có mùi hôi
 • Trẻ đã rụng rốn nhưng vẫn thấy rỉ máu
 • Rốn trẻ vẫn còn ướt sau khi rụng
 • Ngoài ra trẻ sơ sinh còn có các dấu hiệu khác như: Thở nhanh, sốt cao, vàng da, …

Các mẹ cần làm gì khi rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

Ngay khi thấy rốn của con có dấu hiệu nhiễm trùng như viêm sưng, có mủ, dịch mùi hôi thì mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Thông qua quá trình kiểm tra, xét nghiệm dịch, các bác sỹ sẽ đánh giá được loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn là gì. Đánh giá mức độ viêm nhiễm và có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Cụ thể:

Với mức độ viêm nhiễm nhẹ, thường sẽ xử lý bằng cách cho vệ sinh làm sạch vùng rốn trẻ bằng cồn 70 độ. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm thuốc kháng sinh đường uống hoặc rắc lên vùng bị tổn thương.

Với mức độ nhiễm khuẩn trung bình, thường vùng rốn trẻ bị sưng đỏ phạm vi đường kính khoảng 2cm và kèm theo sốt, trẻ vàng da. Bác sỹ sẽ yêu cầu trẻ phải nhập viện điều trị trong khoảng thời gian khoảng 5-7 ngày.

Với tình trạng nhiễm trùng rốn nặng, rốn trẻ bị sưng đỏ và lan rộng hơn phạm vi đường kính 2cm, bắt đầu có hiện tượng hoại tử. Thậm chí là trẻ có thể sốc phản vệ, nhiễm trùng máu. Trường hợp này trẻ cần được điều trị ngay tại bệnh viện bằng cách điều trị triệu chứng, kháng sinh đường tiêm và chăm sóc bởi các bác sỹ trong khoảng 14 ngày.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng 

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị nhiễm trùng đúng cách

Để hỗ trợ các bác sỹ trong thời gian điều trị và khắc phục tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng. Cha mẹ cần thực hiện các biện pháp chăm sóc như sau:

 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn, dặn dò của bác sỹ cũng như lịch tái khám (nếu có).
 • Sử dụng thuốc được kê đơn theo đúng liệu trình
 • Nếu như có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần thông tin cho bác sỹ
 • Vùng rốn bị nhiễm trùng vẫn cần được để khô ráo, tránh để nước tắm hay chất thải (nước tè, phân) của trẻ vào vùng rốn.

Biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh, không có cách nào khác là ba mẹ cần nắm được các bước chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách ở trên. Thường xuyên theo dõi rốn của trẻ thông qua hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường và rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng để đánh giá tình trạng. Nếu như có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, hãy đưa trẻ đi thăm khám và kiểm tra ngay để tránh tổn thương nặng lên bé yêu.

Một số hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ nên biết

Dưới đây là một số hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng phổ biến. Ba mẹ có thể thông qua hình ảnh để dễ dạng nhận biết tổn thương và phòng tránh cho con yêu.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng – Rốn trẻ chảy máu và dịch sau khi đã rụng rốn

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng – Rốn bé có mủ, có mùi hôi

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng các mẹ cần biết

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng – Bé rụng rốn nhưng rốn vẫn ướt và có mùi

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về rốn trẻ sơ sinh và hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng. Hy vọng sau bài viết này các mẹ bỉm sữa sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc rốn cho con thật tốt và dễ dàng phát hiện những bất thường để thực hiện thăm khám kịp thời. Chúc bé khỏe rụng rốn suôn sẻ mẹ vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *