Hướng Dẫn Công Thức Và Học Cách Cắt May Quần Áo Trẻ Em Dễ Nhất

 

Nhiều mẹ muốn tự mình may cho con những bộ quần áo đẹp và vừa vặn với cơ thể nhất thông qua những bộ đồ của mẹ hay của bé tận dụng lại. Ngắm nhìn bé yêu trong bộ đồ do mình tự may thật là một cảm giác hạnh phúc khó tả. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Thực ra thì việc tự học cắt may quần áo cũng không hề phức tạp như  bạn nghĩ. Chỉ cần nắm được công thức, cách cắt và một chút khéo léo là mẹ sẽ có ngay thành phẩm ưng ý. Bài viết hôm nay, conyeuviet.com sẽ hướng dẫn mẹ công thức và học cách cắt may quần cáo cho trẻ em thật dễ hiểu bằng hình ảnh minh họa chi tiết. Nào, hãy cùng bắt đầu thôi nào!

Công thức và học cách cắt may quần áo trẻ em đơn giản nhất

Công thức và cách học cắt may quần áo trẻ em cực đơn giản
Công thức và cách học cắt may quần áo trẻ em cực đơn giản

Với công thức và học cách cắt may quần áo trẻ em theo cách đơn giản nhất này bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu sẵn có, thậm chí là tận dụng lại quần áo cũ, vải cũ,… trong gia đình. Cách thực hiện chi tiết theo từng bước như sau:

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

 • Chiếc áo mặc thường ngày của bé
 • 1 tấm vải khác màu
 • 1 tấm vải cotton
 • Kéo, bút chì, giấy và ghim vải
 • Máy may và kim, chỉ khâu

Công thức và cách cắt may 

Công Thức Và Học Cách Cắt May Quần Áo Trẻ Em
Công thức và cách học cắt may quần áo trẻ em cực đơn giản

Với những chị em mới học cắt may quần áo cho trẻ em thì bạn nên chọn may những sản phẩm đơn giản, dễ thực hiện. Không nên thực hiện may những sản phẩm đòi hỏi sự cầu kỳ và kỹ thuật cao. Cách thực hiện chi tiết như sau:

Xác định kích cỡ của áo

Cách đơn giản nhất để bạn có thể xác định kích thước của áo định may cho bé là dựa vào chiếc áo mà bé đang mặc hàng ngày. Bằng cách đặt phần thân áo lên giấy và dùng bút chì vẽ theo đường viền áo ta đã có được phần thân áo.

Có một lưu ý nhỏ với mẹ đó là tùy thuộc vào chất vải mà mẹ sẽ linh hoạt một chút trong việc xác định kích thước của áo sẽ may. Với vải không có khả năng co giãn, mẹ nên để kích thước rộng rãi một chút so với vải có khả năng co giãn tốt.

Hoàn thiện và cắt

Sau khi đã xác định được kích cỡ của áo và phác thảo lên bản vẽ. Bước tiếp theo bạn hãy bỏ chiếc áo ra, khi này bạn sẽ có được phần đường viền áo rất cơ bản. Tiếp đến, dùng kéo cắt vải để cắt rời phần áo mới và cắt theo đường thẳng cánh tay đã được vẽ. Cuối cùng, bạn hãy thực hiện phần hoàn thiện bản vẽ hoàn chỉnh. Những phần còn lại của áo cũng sẽ được thực hiện tương tự: Vẽ lên giấy, hoàn thiện và cắt.

Hoàn thiện bản vẽ

Sau khi thực hiện cắt thành công những phần chính của áo. Ở phần tiếp theo này mẹ phải chú ý phần mảnh phía trước cổ áo là thấp hơn. Đặc biệt trong lúc vẽ mẹ nên chừa ra khoảng 1cm để phần đường may.

Tiến hành cắt vải

Công Thức Và Học Cách Cắt May Quần Áo Trẻ Em
Công thức và cách học cắt may quần áo trẻ em cực đơn giản

Cắt vải là công đoạn quan trọng và đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Khi cắt may quần áo cho trẻ, mẹ hãy gấp đôi vải lại, đặt nửa phần thân áo ở phía đằng trước và một nửa ở phía sau rồi cắt theo đường viền vẽ. Lúc này bạn sẽ có được phần thân áo liền 2 mảnh. Ở bước tiếp theo, mẹ sẽ sử dụng mảnh vải làm cánh tay và cắt theo bản mẫu đã vẽ trước đó.

May áo

Ở bước may áo, các mẹ hãy đặt phần mảnh áo ở đằng sau lên mặt bàn. Đặt phần mặt phải quay lên phía trên,  mảnh tay áo thì đặt ở đằng sau tương ứng sao cho mặt trái ở phần trên.

Tiếp theo là tiến hành vắt sổ rồi may. Tiếp đến thực hiện tương tự với bên còn lại. Sau đó gấp cánh tay và phần áo vào khoảng 1cm và may liền lại.

Cuối cùng là thực hiện phần may cổ áo. Mẹ hãy cắt một mảnh vải có chiều rộng rối đa là 3cm, dài 60cm. Tiếp theo hãy gập 2 bên vào khoảng 1cm rồi ghim theo cổ áo và may cố định chúng lại với nhau. Cuối cùng cắt và điều chỉnh phần chỉ thừa còn dư để hoàn thiện chiếc áo.

Hướng dẫn công thức và cách học cắt may – Công thức thứ 2

Hãy cùng conyeuviet.com thực hiện theo công thức và cách học cắt may quần áo trẻ em dưới đây để các mẹ có một chiếc áo xinh đẹp và dễ thương dành cho bé yêu nhé.

Công Thức Và Học Cách Cắt May Quần Áo Trẻ Em
Công thức và học cách cắt may quần áo trẻ em cực đơn giản

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Một chiếc áo mà bé thường mặc
 • Bút chì và giấy
 • Vải cotton thun, cotton dệt kim giống như để may áo phông
 • Kéo cắt vải, kim chỉ khâu và ghim
 • Máy may

Các bước thực hiện chi tiết

 • Xác định cỡ áo: Sử dụng một chiếc áo vừa vặn để làm mẫu. Tiếp theo gập đôi áo theo chiều dọc rồi xếp trngf các mép áo. Cuối cùng dùng bút chì vẽ theo viền áo vừa gấp lên giấy để xác định được kích thước áo định may.
 • Cắt bản vẽ: Trải phẳng phần tay áo sao cho vuông góc với đường cổ tay áo. Phần nách áo sẽ cắt theo đường cong của bé và phía cuối nách hơi đánh cong ngược chiều (gần giống với hình chữ S).
 • May áo: Sử dụng kim khâu hoặc ghim để ghim hai đầu biên nẹp để áo cứng và dày hơn cho dễ may. Tiếp đến, tiến hành vắt sổ và thực hiện may áo theo các đường cố định. Cuối cùng ráp các chi tiết của áo, may cổ và cắt bỏ chỉ thừa để hoàn tất.

Công Thức Và Học Cách Cắt May Quần Áo Trẻ Em

Công thức và cách học cắt may quần áo trẻ em cực đơn giản

Với công thức và học cách cắt may quần áo trẻ em mà conyeuviet.com đã được hướng dẫn ở trên. Mong rằng  các mẹ đã có thể tự may những bộ quần áo đẹp nhất cho bé yêu ngay tại nhà nhé. Chúc bạn thành công!


source_link

Mẹ Khoai

Mẹ Khoai là biệt danh của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tâm lý trẻ em Phạm Huyền. Phạm Huyền hiện đang cộng tác với vai trò chuyên gia tư vấn nội dung cho conyeuviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *