10 Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Mọc răng là một cột mốc quan trong trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện sốt, khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn,… khiến mẹ lo lắng. Hãy cùng Conyeuviet.com áp dụng ngay 1 trong 10 mẹo trị sốt mọc răng cho bé rất hữu ích dưới đây để giúp hành trình mọc răng của bé nhẹ nhàng hơn.

Sốt mọc răng là gì? Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Sốt mọc răng là tình trạng phố biến thường gặp ở trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 4-8 tháng. Tuy nhiên cũng có một số trẻ mọc răng muộn hơn. Cho tới khi đủ 3 tuổi trẻ sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa.

Khi mọc răng, mầm răng sẽ gây kích ứng lên lớp niêm mạc lợi, khiến cho lợi sưng và nứt ra, các mẹ có thể tham khảo 20+ hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng các mẹ cần biết, dẫn đường cho răng sữa trồi lên. Do đó, bé có thể đau, tức và bé cảm thấy khó chịu. Cùng lúc này, cơ thể có thể sẽ phản ứng bằng việc sốt để nâng tầng nhiệt của cơ thể, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập khi mọc răng sữa. Tuy nhiên, đó mới chỉ là giả thuyết bởi cho tới nay thì chưa có tài liệu nào ghi nhận vì sao trẻ sốt khi mọc răng.

Sốt mọc răng không nguy hiểm, đó chỉ là một phản ứng thông thường của cơ thể. Những tác động của sốt mọc răng có thể khiến trẻ khó chịu trong 2-3 ngày. Mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ giúp trẻ dễ chịu hơn bằng những mẹo trị sốt mọc răng cho bé rất hay dưới đây.

Những cách hạ sốt cho bé mọc răng mẹ bỏ túi ngay

Xem thêm: Mẹo dân gian chữa giật mình ở trẻ sơ sinh: Tìm hiểu ngay!

Ngứa, đau, sưng tấy răng và sốt là những cảm giác mà bé có thể sẽ phải chịu đựng khi những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện. Mẹ hãy áp dụng những mẹo trị sốt mọc răng cho bé được nhiều mẹ bỉm áp dụng và hiệu quả dưới đây. Chắc chắn bé yêu của mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng thảo mộc

Những phương pháp bằng thảo mộc dân gian luôn được các mẹ ưu tiên lựa chọn bởi tính an toàn với trẻ nhỏ. Mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau:

Trị sốt mọc răng cho bé bằng lá hẹ

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng cây lá hẹ dễ thực hiện và hiệu quả. Theo tài liệu nghiên cứu, trong lá hẹ có allicin là một kháng sinh tự nhiên có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn tốt. Khi sử dụng hạ sốt mọc răng cho bé, mẹ thực hiện như sau:

 • Dùng 2-3 cụm hẹ tươi, sau đó bỏ rễ và rửa sạch, ngâm muối sát khuẩn.
 • Cho lá hẹ vào xay nhuyễn cùng 50ml nước và lọc lấy nước cốt
 • Dùng gạc chấm nước cốt và rơ nhẹ vào vị trí mọc răng của trẻ

Trị sốt mọc răng cho bé bằng trà xanh

Lá trà xanh cũng chứa chất kháng viêm có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cho trẻ nhỏ. Sử dụng là trà xanh để hạ sốt mọc răng cho trẻ như sau:

 • Mẹ rửa sạch 1 nắm lá trà với nước muối loãng
 • Xay lá trà với 50ml nước và vắt lấy nước cốt
 • Dùng gạc chấm dịch và rơ lưỡi cho trẻ

Trị sốt mọc răng cho bé bằng rau ngót

Rau ngót có tính mát, giàu vitamin A và C, chất chống oxy hóa giúp làm lành viết thương nhanh, đồng thời giúp cơ thể đề kháng tốt. Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng lá rau ngót được thực hiện như sau:

 • Sử dụng 1 nắm lá rau ngót, sau đó rửa sạch
 • Xay rau ngót cùng với 50ml nước và chắt lấy nước cốt
 • Dùng gạc thấm nước và rơ vào vị trí viêm lợi của trẻ giúp trẻ dễ chịu hơn.

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Trị sốt mọc răng cho bé bằng đậu xanh

Đậu xanh có tính mát, tiêu viêm, thanh nhiệt và giải độc tốt. Sử dụng đậu xanh như một mẹo trị sốt mọc răng cho bé rất hiệu quả. Đầu tiên, mẹ bỉm dùng khoảng 50g hạt đậu xanh đem rửa sạch. Sau đó xay cho vỡ và đun cùng khoảng 0.5 lít nước cho các chất trong vỏ tiết ra. Sau đó mẹ dùng khăn xô hoặc bông, gạc thấm đều nước đậu xanh và mát xa vào vùng lợi bị sưng cho bé dễ chịu.

Trị sốt mọc răng cho bé bằng quả na

Trong quả na có chứa nhiều chất có lợi cho bé. Quả na có vị ngọt, có tính kháng viêm, tiêu sưng và giảm sốt rất hiệu quả. Với mẹo trị sốt mọc răng cho trẻ, mẹ có thể sử dụng quả na với cách thực hiện như sau:

 • Mẹ sử dụng 1 quá na chín mềm, sau đó bỏ hạt, lấy phần thịt và băm nhuyễn
 • Dùng thìa bón cho bé ăn mỗi ngày 1 quá trong thời gian trẻ mọc răng
 • Nếu như bé chưa thể tự ăn được, mẹ có thể ép nước cho bé uống.

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng phương pháp vật lý

Bài viết liên quan: Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Điều chỉnh thế nào?

Ngoài những mẹo trị sốt mọc răng cho bé bằng phương pháp thảo mộc ở trên. Mẹ có thể tham khảo thêm những phương pháp vật lý cũng rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng hiệu quả thì bất ngờ dưới đây:

Lau người bé bằng khăn ấm

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Lau người bằng nước ấm khi bé sốt mọc răng là cách rất phổ quát hầu hết mẹ bỉm nào cũng áp dụng khi bé sốt. Cách làm này có tác dụng hạ sốt cho bé rất hiệu quả, giúp bé giảm thân nhiệt và dễ chịu hơn.

 • Đầu tiên mẹ sẽ cần sử dụng 1 chiếc thau/ chậu nhỏ, 1 chiếc khăn
 • Cho nước ấm vào chậu, thấm khăn và vắt nước.
 • Lau lên các vị trí như: Cổ, nách, bẹn, lưng, gan bàn chân của trẻ để giúp cơ thể tản nhiệt hiệu quả.
 • Nếu bé sốt cao, gan bàn chân lạnh, mẹ có thể sử dụng thêm chiếc khăn, nhúng nước ấm và quấn quanh bàn chân của trẻ.

Chườm khăn mát hạ sốt cho trẻ

Nghe có vẻ hơi bất ngờ nhưng mẹ có thể sử dụng khăn mát giúp bé hạ sốt và dễ chịu hơn. Sử dụng một chiếc khăn mát đắp lên chán của trẻ sẽ giúp bé dễ chịu hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng khăn mát để lau người cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ là sử dụng nước trên 32 độ. Nếu sử dụng nước dưới 32 độ mẹ có thể khiến trẻ đang sốt mọc răng bị cảm lạnh.

Cách chăm sóc bé bị sốt mọc răng các mẹ nên biết

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Để bé mọc răng thuận lợi và nhanh, ngoài việc áp dụng một số mẹo trị sốt mọc răng cho bé. Mẹ cần thực hiện một sế cách chăm sóc bé mọc răng thật tốt như sau:

Xoa dịu ngứa lợi bằng nướu gặm chuyên dụng

Trẻ mọc răng còn kèm theo triệu trứng ngứa lợi, sưng tấy cắn rứt khiến bé khó chịu. Hiểu những gì bé đang trải qua, mẹ hãy giúp bé dễ chịu hơn với một chiếc nữu chuyên dụng cho trẻ. Đầu tiên, đưa nướu vào trong ngăn mát tủ lạnh để làm mát. Sau đó đưa cho bé gặm, chắc chắn là bé sẽ thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng núm ti giả ngâm trong nước lạnh hoặc làm mát trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hơi lạnh sẽ giúp cho tình trạng viêm, sưng lợi bớt khó chịu hơn.

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Đảm bảo đồ chơi của bé luôn sạch sẽ

Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng, mẹ nên thực hiện việc vệ sinh đồ chơi của bé thật cẩn thận. Bởi giai đoạn mọc răng, không phải bé nào cũng sốt. Tuy nhiên, hầu như bé nào cũng sẽ có phản ứng cho đồ chơi lên miệng cắn.

Giới hạn cho bé một số đồ chơi nhất định. Vệ sinh sạch các đồ chơi bằng dung dịch vệ sinh an toàn cho trẻ hoặc ngâm với nước muối sinh lý hay nước đun sôi để nguội. Sau đó đưa cho bé sử dụng và thường xuyên vệ sinh lại chúng để đảm bảo vi khuẩn không tấn công vào vùng răng lợi của trẻ gây viêm nhiễm trong giai đoạn mọc răng.

Sử dụng gạc rơ lưỡi để làm sạch răng miệng trẻ

Sử dụng gạc rơ lưỡi để làm sạch và vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ. Đây là công việc mà hầu như mẹ bỉm nào cũng thực hiện mỗi ngày. Đặc biệt, ở giai đoạn mọc răng, mẹ cần lưu ý hơn. Một phần giúp vệ sinh răng miệng giúp vùng nướu lợi luôn sạch sẽ để mầm răng nhú lên an toàn. Một phần giúp mát xa lợi răng để bé dễ chịu hơn.

Tuyệt đối không được để trẻ thiếu nước

Cho trẻ uống nhiều nước cũng là một mẹo trị sốt mọc răng cho trẻ rất hiệu quả. Bởi khi sốt, trẻ thường bị mất nước và mệt mỏi, uể oải. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, bé sẽ cảm thấy khỏe khoắn và dễ chịu hơn. Mẹ có thể cấp nước cho bé bằng nhiều cách như: sữa, cháo, súp, nước hoa quả, oresol, nước điện giải,..

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Khi bé bước vào giai đoạn mọc răng và trong thời kỳ trẻ mọc răng. Mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé, đặc biệt là: Canxi, vitamin D3, DHA, vitamin C,… Bởi:

 • Canxi là thành phần chính cấu tạo nên răng của trẻ. Thiếu canxi trẻ có thể mọc răng chậm, răng yếu, không chắc khỏe.
 • Vitamin D3: Giúp tăng hấp thụ canxi trong cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, mẹ cần kết hợp với việc cho trẻ tắm nắng sớm trước 9h sáng.
 • MK7: Có nhiệm vụ vận chuyển canxi từ máu vào xương và răng. Nhờ đó bé sẽ mọc răng thuận lợi, chắc khỏe và đúng mốc chuẩn.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Phần lớn trẻ sốt mọc răng sẽ sốt ở mức độ nhẹ hoặc trung bình trên dưới 38.5 độ. Tuy nhiên, nếu như bé sốt cao trên 38.5 và mệt mỏi, mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt giúp bé cắt sốt. Việc sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào, liều dùng ra sao, thời điểm uống như thế nào rất quan trọng. Tốt nhất là mẹ nên tham khảo sự tư vấn của dược sỹ.

Phân tán sự chú ý của con

Mẹo trị sốt mọc răng cho bé các mẹ nên biết

Thêm một mẹo trị sốt mọc răng cho bé hiệu quả về mặt tinh thần. Đó chính là phân tán sự chú ý của con vào vấn đề mọc răng, đau lợi, khó chịu của con. Thay vào đó mẹ có thể cùng con chơi đồ chơi, cùng đọc sách, đưa con đi dạo,… Giúp con quên đi những chiếc răng đang nhú lên trong miệng của mình và rồi cơn sốt cũng sẽ được cải thiện.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mẹo trị sốt mọc răng cho bé và những thông tin cơ bản nhất về vấn đề răng lợi của bé yêu. Sau bài viết, hy vọng mẹ sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để đồng hành cùng con yêu qua giai đoạn mọc răng của trẻ. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *