Xông hơi tinh dầu tràm trị viêm xoang

Trong bài viết này Dầu Tràm Con Yêu xin hướng dẫn cách xông hơi tinh dầu tràm trị viêm xoang với nước ấm. Đây là một cách thủ công, đơn giản nhưng có hiệu quả cao trong việc cắt cơn khó chịu của bệnh viêm xoang.

Tại sao xông hơi tinh dầu tràm trị được viêm xoang?

Xông hơi là một phương pháp đơn giản làm giảm áp lự cho xoang khi không có thuốc. Hơi nước sẽ giúp thông đường mũi và làm tan chất nhầy có trong mũi từ đó thoát ra khỏi xoang. Phương pháp này có thể kết hợp với quá trình sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh hay các phương pháp điều trị khác của bác sĩ …


Bước 1: Chuẩn bị 1l nước nóng. Cho 1l nước vào trong khay chứa chịu nhiệt và đun trong 1-2 phút đến khi bốc hơi mạnh (hoặc đun nước sôi tầm 70 độ C). Đặt khay nước lên bàn trên miếng cách nhiệt, hãy cách ly lũ trẻ trong quá trình bạn xông hơi để được an toàn với nước nóng.

Bước 2: Nhỏ vào khay nước 2-3 giọt tinh dầu tràm (bạn có thể sử dụng khuynh diệp hoặc dầu gió nếu bạn không có sẵn tinh dầu tràm). Tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm giúp giết chết các vi khuẩn và vi sinh vật tạo nên bệnh viêm xoang.

Bước 3: Trùm khăn và hít thở. Chọn một chiếc khăn bông sạch và lớn để trùm kín mặt và khay xông. Nhắm mắt lại và giữ mặt cách xa ít nhất là 30cm từ mặt nước (để tránh bị bỏng).

Hít thở trong khi xông

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng thật sâu trong 5 lần và hít nhẹ thở nhẹ trong 2 lần.

Thực hiện việc hít thở trong vòng 10 phút hoặc cho đến khi nước vẫn đang bốc khói.

Thực hiện việc xì mũi trong quá trình xông hơi.

Điều gì cần lưu ý với người viêm xoang?

Hãy giữ cho không khí được ẩm bởi không khí khô sẽ làm kích thích màng trong của mũi: Bạn có thể đặt máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ để giúp lưu thông mũi hoặc làm ẩm mũi khi mũi bị nghẹt.

Tắm nước nóng với vòi hoa sen: Việc tắm này cũng giống với phương pháp xông hơi ở trên, hơi ẩm từ vòi sen và không khí sẽ giúp tiết dịch nhầy và cuốn các ứ đọng, giảm áp lực xoang.

Uống nhiều nước: Hãy uống đủ nước hàng ngày (mỗi ngày 2l) vì điều này sẽ thuận lợi cho việc tiết ra chất nhầy giúp ngăn ngừa tắc nghẽn xoang và giảm áp lực xoang.


Giữ cho đầu bạn cao khi ngủ: Khi đi ngủ vào ban đêm nên đặt thêm một chiếc gối nhỏ dưới đầu, điều này sẽ làm cho việc thở dễ dàng hơn và giảm áp lực xoang.

Một số lưu ý:

Phương pháp xông hơi tinh dầu tràm trị viêm xoang có thể được kết hợp cùng với các điều trị y học khác.


Bình luận