Trẻ sơ sinh thở nhanh biểu hiện của bệnh gì – Có phải viêm phổi hay không

Trẻ sinh thở nhanh, thở mạnh, khò khè và thỉnh thoảng ngủ hay giật mình là những giấu hiệu khiến mẹ phải lo lắng. Các mẹ không biết con mình có phải đang bị bệnh hay không, đặc biệt là một số mẹ khi lần đầu sinh con. Tuy nhiên vấn đề đó có thể là do đặc điểm sinh lý cơ thể, trẻ sơ sinh có chu kỳ thở đặc biệt có cấu trúc nhanh và sâu sau đó trẻ thở chậm và nông hơn. Đôi khi ban đêm trẻ ngủ thở nhanh hơn và khò khè.

-Nguyên nhân phổ biến

Biểu hiện bất thường này trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh là do cơ quan hô hấp chưa ổn định, cùng với đó hay bị nghẹt mủi do tồn động nước mủi.

Đây cũng là vấn đề không quá phải lo ngại nếu trẻ vẫn tăng cần đều và ăn uống bình thường. Nếu trẻ có dấu hiệu suy yếu về sức khỏe, nhịp thở không ổn định, làn da tím tái thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản.

-Dấu hiệu nhận biết

Để biết được xem trẻ có thở nhanh hơn bình thường không thì các mẹ có thể quan sát nhịp thở của trẻ. Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi thì nhịp thở hơn 60 lần trên phút, trẻ sơ sinh từ 2 – 11 tháng tuổi nhịp thở hơn 50 lần trên phút. Lưu ý nhịp thở của trẻ sơ sinh sẽ nhanh hơn bình thường khi mới ngủ dậy và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn sau đó sẽ bình thường trở lại.

Nhịp thở bất thường cùng một số triệu chứng sau thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi như sốt nhẹ, ho vừa đến ho nặng, thở mệt, vùng quanh môi tím tái do thiếu oxy, thở khò khè, co giật, ngủ li bì khó đánh thức.

-Cách đếm nhịp thở và đoán bệnh

Nhịp thở của trẻ trung bình sẽ từ 40-60 lần trên phút để đếm chính xác thì mẹ có thể bế con vào lòng đang trạng thái thư giãn không quấy khóc. Sau đó đếm nhịp thở của trẻ trong 1 phút thực hiện 2-3 lần cho chính xác.

-Trẻ sơ sinh thở nhanh có sao không

Trường hợp trẻ sơ sinh thở nhanh, khó thở, lồng ngực rung lên thì có thể trẻ đang gặp phải vấn đề về sức khỏe như suy hô hấp hay khó thở thanh quản.

Trường hợp trẻ bị khó thở, thanh quản có những dấu hiệu như hít thở khó, thở chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở, xuất hiện các cơn co kéo lồng ngực.

-Trẻ sơ sinh thở gấp, ngủ hay giật mình

Trẻ sơ sinh hay thở gấp, trẻ ngủ hay giật mình nhưng không gây tím tái là do hệ thần kinh của trẻ chưa trưởng thành, còn non yếu triệu chứng này sẽ hết khi trẻ đạt 3-4 tháng tuổi. Nhưng nếu trẻ có nhịp thở nhiều hơn 60 lần trên phút thì cần đem đến bác sĩ để kiếm tra và tìm nguyên nhân.


-Trẻ sơ sinh thở nhanh phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thường thở nhanh nên các mẹ không quá lo lắng về vấn đề này, nếu kèm theo đó như khó thở, môi miệng mặt tím tái, xanh nhạt thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Lưu ý không được điều trị bằng mẹo dân gian hay tự mua thuốc về cho trẻ uống khi không có hướng dẫn của bác sĩ để không làm nguy hại đến trẻ.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận