Phân biệt tinh dầu tự nhiên và Hương liệu

Tinh dầu tự nhiên được chiết xuất từ các bộ phận của cây như: cành, lá, vỏ, thân … phục vụ cho trị liệu bằng phương pháp thiên nhiên hoặc làm thực phẩm. Hương liệu tổng hợp là loại hương thơm hóa học tổng hợp như rượu, Aldehyde, Este , Acetone … mục đích sử dụng có thể dùng để sản xuất nước hoa, nước thơm, mỹ phẩm hoặc hóa mỹ phẩm như nước sả vải, dầu gội, sữa tắm, nước hoa xịt phòng, khử mùi… Hương liệu tổng hợp không có tác dụng trong trị liệu theo liệu pháp tinh dầu.


Các loại tinh dầu phổ biến tại Việt Nam.

Bạc hà, gừng.Bạch đàn chanh eucalyptus citriodora, Cam ngọt, hoa cam, chanh, quất. Hoa hồng, oải hương. Hương trầm, khuynh diệp.Sả chanh, Sả hoa hồng. Tràm trà, Tràm gió. Vỏ quế, ngọc am, thông.
Các loại hương liệu phổ biến trên thị trường.

Bách hợp, Cây Bần – Cork Tree, Dâu tây Strawberry, Dứa, Dưa lưới, Hoa anh đào Sakura, Hoa gừng, Hoa sen, Hoa sứ, Huệ chuông, Hướng Dương, Huệ tây – Lily, Nhân sâm, Phong Lan – Orchid, Táo xanh Apple, Tre xanh, Tulip – Hoa Tulip.
Cách phân biệt tinh dầu và hương liệu cơ bản:

Trên thực tế để xác định là một tinh dầu nguyên chất các sản phẩm mẫu cần phải được phân tích thành phần bằng máy, quang phổ … Nhưng trong một góc độ nào đấy để nhận biết tinh dầu nguyên chất hay hương liệu có thể dựa vào các cách cơ bản như sau:

Với cách tinh dầu tự nhiên có mùi rất tự nhiên, có thể hơi nồng nhưng không sốc, gây đau đầu. Tinh dầu tự nhiên có độ nhớt sẽ sóng sánh khi lắc.


Bình luận