Những lưu ý quan trọng khi lần đầu cho bé ăn dặm

Ăn dặm lần đầu cho bé nên ăn gì? Nên ăn chừng nào? thành phần dinh dưỡng cần cung cấp ra sao? Có quá nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề ăn dặm lần đầu cho bé và đây cũng là khó khăn cho các mẹ vì bé chuyển qua một loại thứ ăn mới. Mục tiêu quan trọng nhất ngay lúc này là làm thế nào để cho bé có thể chấp nhận các loại thứ ăn và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

-Chế độ dinh dưỡng cho bé ăn dặm giai đoạn đầu

+Ngủ cốc và các loại hạt: bao gồm gạo, yến mạch, lúa mạch,trong đó gạo và yến mạch là loại ngũ cốc hiền nhất bởi vì hầu hết các bé không bị dị ứng với thực phẩm này. Ngoài ra các mẹ cũng có thể cho bé ăn chuối, bơ cho việc khởi đầu ăn dặm.


+Trái cây(bơ, táo, chuối, lê): sau khoảng 8 tháng thì mẹ có thể cho bé ăn trái cây chính mềm, nếu bé không gặp vấn đề gì về tiêu hóa. Riêng bơ và chuối mẹ không cần phải nấu chính trước khi cho bé ăn.

+Rau củ(khoai lang, bí đỏ, đậu côve): cho bé ăn rau củ nấu chính cho đến khi bé được hơn 1 tuổi hay cho đến khi bé nhai tốt không bị nghẹn/hóc thức ăn.

+Chất đạm: trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, chất đạm chưa thực sự cần thiết cho chế độ ăn dặm của bé. Tuy nhiên với thịt cá mẹ phải nấu chính tuyệt đối không cho trẻ nếm dù chỉ một ít thịt cá sống.


+Chế phẩm từ sữa: trẻ dưới 12 tháng tuổi có hệ tiêu hóa non nớt chưa thể tiêu hóa tốt sữa tươi, sữa bò. Vì vậy trong giai đoạn này sữa mẹ chính là nguồn cung cấp canxi và dinh dưỡng hàng đầu cho bé.

-Lần đầu ăn dặm, cho bé ăn bao nhiêu

Lần đầu tiên tiếp xúc với thức ăn khác ngoài sữa mẹ thì bé thường chỉ nếm 1 ít, mẹ không nên kỳ vọng nhiều rằng bé sẽ ăn nhiều và nhanh. Khi lớn và quen dần với các loại thực phẩm thì bé sẽ ăn nhiều hơn, sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho bé.

Trong lần đầu ăn dặm bé có xua hướng trả lại thức ăn ra ngoài, đây là một dấu hiệu bình thường và bé chưa thực sự sẵn sàng. Mẹ cần quan sát dấu hiệu để chắc chắn thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm.

-Nhu cầu về sữa cho bé từ 0-12 tháng tuổi

Để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé, mẹ cần lưu ý đến lượng sữa tiêu thụ mỗi ngày. Cố gắng cho bé bú theo nhu cầu và phù hợp với từng độ tuổi. Lời khuyên tốt nhất là các mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để giúp bé phát triển một cách hoàn thiện nhất và cung cấp kháng thể để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Trên đây là những thông tin cần thiết để các mẹ có thể tham khảo khi lần đầu cho bé ăn dặm, để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác các mẹ có thể truy cập fanpage: Dầu Tràm Con Yêu.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/
Twitter: https://twitter.com/DauTramConYeu2
Instagram: https://www.instagram.com/dau_tram_con_yeu/


Bình luận