Huyệt dũng tuyền: Bí quyết trị ho không cần dùng thuốc

Ủ ấm lòng bàn chân và kích thích huyệt dũng tuyền là một trong những liệu pháp như thế.

Ngày nay, thời tiết khắc nghiệt: lạnh, hanh khô kéo dài, môi trường nhiều khói bụi làm gia tăng số người bị các bệnh về đường hô hấp. Có những trường hợp cảm lạnh (nguyên nhân gây ho phổ biến) đã đi qua nhưng triệu chứng ho vẫn không dứt, dù người bệnh đã đến bác sỹ khám và dùng thuốc. Người bệnh có cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng, ho và khạc đờm (trong hoặc trắng nhầy) nhất là về đêm và sáng sớm, khi ngủ dậy.


Y học dân gian lưu truyền một cách đơn giản để trị chứng ho dai dẳng này, chủ yếu là làm ấm vùng bàn chân bằng cách xoa dầu nóng và đi tất vào trước khi đi ngủ. Cách chữa này đặc biệt hiệu quả với các chứng ho do lạnh thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân ở trẻ em và nhiều người cao tuổi, ho dai dẳng, ho do viêm họng mạn tính…

Theo cách chữa trên, ủ ấm lòng bàn chân giúp tăng cường lưu thông khí huyết xuống phía dưới tạo hiệu ứng giáng khí. Xoa dầu nóng giúp kích hoạt huyệt dũng tuyền.

Huyệt dũng tuyền là gì?

Dũng tuyền là tỉnh huyệt của đường kinh túc thiếu âm thận, huyệt đặc trị để trừ hư hỏa, giáng khí nghịch. Theo đông y, hư hỏa (thiếu ấm nên dương bốc lên hay còn gọi là âm hư hỏa vượng) có thể gây ho, đau họng kéo dài, huyết áp cao. Trừ hư hỏa, giáng khí nghịch sẽ giúp giảm ho nhanh chóng. Bên cạnh đó, theo Ths Hoàng Khánh Toàn – trưởng khoa Đông y bệnh viện 108 nghiên cứu lâm sàng hiện đại cũng đã chứng minh việc tác dụng đơn độc lên huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính, ho ra máu…

Cách thực hiện

Chuẩn bị: Dầu tràm Con Yêu, tất chân

Cách xác định huyệt dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Trước khi đi đi ngủ: Bạn xát 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên. Cho Dầu tràm Con Yêu vào lòng bàn chân. Dùng ngón trỏ day nhẹ huyệt dũng tuyền trong vòng 2 phút. Đi tất vào để giữ ấm suốt đêm. Thực hành liên tục trong 3-5 ngày. Nhiều trường hợp hiệu quả có thể thấy được ngay sau đêm đầu tiên.

Tuy nhiên các mẹ lưu ý để trị ho, phòng cảm cho con nên lựa chọn loại tinh dầu thiên nhiên, không gây kích ứng. Dầu tràm Con Yêu có tác dụng tốt trong việc chữa cảm lạnh, phòng cảm lạnh, chữa ho. Đặc biệt Dầu tràm Con Yêu có tác dụng làm ấm nhưng không nóng, không gây tổn hại làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.


Bên cạnh đó, để phòng bệnh hiệu quả, mọi người cần thực hiện những điều sau:

-Giữ đầu mát, chân ấm. Đây là một nguyên tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe và đối trị các chứng khí nghịch gây nhức đầu, mất ngủ, huyết áp cao, ho dai dẳng lâu ngày

- Súc miệng họng bằng nước muối sinh lý, ngậm chanh muối, gừng muối, quất hấp đường phèn hoặc mật ong

- Phòng ở và nơi làm việc phải đủ ấm, tránh làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất. Cần giữ ấm đặc biệt là cổ và ngực, đeo khẩu trang khi ra ngoài trời.


Bình luận