​Giấc ngủ và bệnh hô hấp của bé

Phòng ngủ: Hệ hô hấp của các bé, nhất là bé sơ sinh chưa hoàn thiện. Các yếu tố vệ sinh giường ngủ, phòng ngủ luôn được đặt lên hàng đầu. Giữ cho phòng luôn sạch sẽ, tránh gió lùa, bụi bẩn là yếu tố đầu tiên để giữ cho bé tránh khỏi các bệnh hô hấp.

Giường ngủ: Sau phòng ngủ là giường ngủ, bé nên nằm tránh vị trí gió lùa (thường ngay dưới điều hòa tỏa ra hay quạt thốc thẳng). Những vị trí này dễ làm cho bé nhiễm lạnh dẫn đến các bệnh hô hấp.
Chiếu: Nếu nhà bạn dùng chiếu trúc để nằm cho mát trong mùa Hè thì đó là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc bé bị viêm phổi. Tre, trúc có tính hàn, đêm về sáng sẽ làm lạnh lưng và dẫn đến nhiễm lạnh và viêm phổi. Tốt nhất bạn nên dùng chiếu cói thay cho chiếu trúc.


Quần áo: Nếu mặc phong phanh bé sẽ bị lạnh và dẫn tới nguy cơ tăng bệnh hô hấp, nhưng nếu bé mặc quá ấm dẫn đến toát mồ hôi, và mồ hôi không thoát được thấm ngược vào cơ thể là lý do dẫn đến các bệnh về phổi.


Vệ sinh mũi miệng: Với các bé từ 3 tuổi các mẹ nên tập cho con đánh răng bằng nước muối trước khi đi ngủ, với trẻ bé hơn trước khi đi ngủ nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mũi để đảm bảo độ ẩm cho mũi và sạch mũi hơn.
Tinh dầu tràm có tác dụng gì trong việc hỗ trợ và khắc phục bệnh hô hấp:

Thực ra đây là vấn đề mình đã từng đề cập từ trước. Để không hiểu quá mông lung về một sản phẩm như tinh dầu tràm thì các mẹ nên nắm được thành phần chính của tinh dầu tràm và các công dụng của thành phần. Những yếu tố đó được khoa học chứng minh và sử dụng vào thực tế, việc hiểu và sử dụng uyển chuyển đúng cách sẽ làm tăng hiệu quả một cách tốt nhất. Sau đây là diễn giải lý do và tác dụng của từng hành động trong sử dụng tinh dầu tràm:

Tinh dầu tràm tắm cho bé: Khi nhỏ tinh dầu vào nước tắm tinh dầu sẽ bay hơi và có cả hơi nước giúp niêm mạc mũi dễ dàng tiết ra chất nhầy, khi hít các phân tử tinh dầu tràm sẽ làm sạch mũi và khi bé hỉ mũi sau tắm. Ngoài ra tính sát khuẩn của tinh dầu tràm còn giúp làm sạch cơ thể.
Tinh dầu tràm cho bé ngửi: Thường với các bé bị ho, sổ mũi mình vẫn tư vấn các mẹ hãy làm sạch mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, sau đó dùng ống hút 2 đầu để hút sạch dịch nhầy. Nhỏ tinh dầu vào khăn để bé ngửi 5-10 phút. Việc này sẽ giúp diệt khuẩn cơ bản trong hệ hô hấp trên cho bé một cách an toàn.
Tinh dầu tràm khuếch tán: Khi khuếch tán bằng đèn xông, các phân tử tinh dầu tràm tỏa vào không khí trong phòng. Với công năng diệt khuẩn và ức chế virus cúm, tinh dầu tràm cần mẫn và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của mình.


Tinh dầu tràm thoa vào lưng, ngực, chân: Một số trường hợp bé bị ho đêm về sáng, mình tư vấn các mẹ nên làm ấm chân, massage chân bằng tinh dầu tràm (ứng dụng theo kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh cổ truyền), thoa lên lưng và ngực kết hợp giữ ấm cổ bằng khăn mỏng nhỏ 1-2 giọt tinh dầu. Cách này hiệu quả đối với các bé bị ho nhẹ, hoặc tàn dư của bệnh hô hấp. Còn trường hợp như ho do viêm phổi hay viêm A… thì các mẹ cần có phương án khác ngay.


Bình luận