Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu trong 3 giai đoạn của thai kỳ

Mang thai là điều thiêng liêng mà mỗi người phụ nữ được ban tăng cho đặc ân đó, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe cho cả chính bản thân và thai nhi là điều quan trọng đòi hỏi mỗi người mẹ cần có những kiến thức đầy đủ.

-Chăm sóc sức khỏe trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong tháng đầu thai kỳ dường như mẹ bầu chưa cảm nhận được những thay đổi của cơ thể, thậm chí còn không biết được mình đang mang thai. Tuy nhiên khi bước qua tháng thứ 2 kinh nguyệt bị dừng lại, một số mẹ bầu bắt đầu thay đổi có cảm giác buồn nôn, chán ăn…đây là dấu hiệu ốm nghén nhưng một số mẹ lại không có biểu hiện gì. Đặc biệt từ tháng thứ 3 thì phản ứng thai kỳ diễn ra mạnh mẻ hơn, triệu chứng nôn ói nặng hơn.


Khi đó việc đảm bảo về sức khỏe trong đó dinh dưỡng là yếu tố được quan tâm như chất đạm, chất béo, sắt, canxi…đặc biệt là việc bổ sung axit folic cực kỳ quan trọng, bởi vì đây là nguyên nhân dẫn đến những khiếm khuyết và dị tật ở thai nhi. Cùng với đó là việc cần tránh bia rượu, chất kích thích, đồ uống có gas và một số rau quả dọa sẩy thai như dứa, đu đủ xanh, rau ngót, rau sam, mướp đắng…

Ngoài ra trong giai đoạn này sự thay đổi của hocmone khiến tâm trạng của mẹ bầu không được tích cực như buồn, lo lắng và có những hành động quá khích, nên người chồng cần nắm được để quan tâm chăm sóc vợ mình nhiều hơn.

-Chăm sóc sức khỏe trong 3 tháng giữa thai kỳ

Đến tháng thứ 4 của thai kỳ thì bụng của mẹ bầu bắt đầu nhô ra nhưng áp lực trong bụng vẫn bình thường, tuy nhiên sang tháng thứ 5 thì có sự thay đổi khá lớn. Bụng dưới to ra rỏ rệt cùng với những thay đổi bên trong cơ thể.

Thời gian này rất quan trọng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất sau nhóm chất bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, vitamin và chất xơ. Cùng với đó là thương xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ và luyện tập thể dục nhẹ nhàng.


-Chăm sóc sức khỏe trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ở 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu thường xảy ra các tình trạng như đau lưng, tê chân, phù tay, …đồng thời dễ bị mệt và thiếu ngủ do sức nặng của thai nhi.


Nên chế độ dinh dưỡng của 3 tháng cuối thai kỳ cũng phải đảm bảo số lượng và chất lượng, cân đối giữa các nhóm chất như đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Tránh những thực phẩm có hại và nên chia nhỏ bữa ăn.

Vào những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần đi khám nhiều hơn, để được các bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khỏe và chuẩn bị cho những ngày sinh sắp tới. Và mẹ bầu cần đi bộ khoảng 15-30 để giúp lưu thông máu, hạn chế đến mức tối đa căng thẳng về tinh thần lẫn thể chất.

Mang thai và sinh con là thiên chức lớn lao của mỗi người phụ nữ, trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cũng như sức khỏe của mình. Cùng với đó trong khoảng thời gian này người chồng cần quan tâm và chăm sóc vợ mình hơn bao giờ hết.

Cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về sức khỏe và dinh dưỡng các mẹ có thể truy cập vào fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/
Twitter: https://twitter.com/DauTramConYeu2
Instagram: https://www.instagram.com/dau_tram_con_yeu/


Bình luận