Các xét nghiệm khi mang thai cần thiết như thế nào

Cùng với nền y học hiện đại đang ngày càng phát triển dẫn đến các xét nghiệm khi mang thai cũng ngày càng rộng hơn. Tất cả những mối nguy hại của mẹ và thai nhi sẽ sớm được phát hiện qua những lần xét nghiệm kiểm tra. Tuy nhiên có quá nhiều xét nghiệm mà không phải mẹ bầu nào cũng biết nên làm xét nghiệm nào và có thể bỏ qua những xét nghiệm nào. Vậy các xét nghiệm khi mang thai cần thiết như thế nào?

-Phân loại các xét nghiệm khi mang thai

+Xét nghiệm sàng lọc thai nhi: cung cấp chỉ số về độ mờ da gáy, chuẩn đoán hội chứng down ở thai nhi.

+Chọc ối: xét nghiệm xâm lấn này thường được thực hiện sau xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định rõ hơn về tình hình dị tật của thai nhi.

+Trắc đồ sinh vật lý: thường được thực hiện vào những tháng cuối của thai kỳ nhằm kiểm tra tình hình sức khỏe của thai nhi.

+Sinh thiết gai nhau: hay còn gọi là xét nghiệm mô thai nhau, lấy mẫu màng nhau để chuẩn đoán di truyền phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

+Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: thực hiện ở đầu tam cá nguyệt thứ 3 để theo dõi tình hình sức khỏe cũng như phát hiện những khả nghi của triệu chứng tiểu đường thai kỳ.

+Xét nghiệm máu khi mang thai: vào tuần thứ 10 của thai kỳ được thực hiện nhằm xét nghiệm chỉ số máu, thông qua đó để tìm kiếm triệu chứng của dấu hiệu dị tật thai nhi, xét nghiệm này cũng cho biết được giới tình của thai nhi.


+Test không đã kích: thường được chỉ định cho tất cả mẹ bầu để theo dõi tình trạng suy thai trong tử cung, thường được thực hiện từ tuần 32 trở đi.

+Siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi: thực hiện kết hợp với xét nghiệm và siêu âm ở tháng cuối của tam nguyệt cá đầu tiên nhằm phát hiện triệu chứng down.

+Xét nghiệm OTC đo cơn gò tử cung bằng cách truyền oxytocin nhằm đánh giá sức chịu đựng của mẹ bầu với cơn đau đẻ.

+Siêu âm: giúp tầm soát nhiều loại dị tật khác nhau, xác định giới tính của bé vị trí nhau thai, kiểm tra sức khỏe của bé từ khi bắt đầu cho đến cuối thai kỳ.

-Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu

Cứ 1 tháng 1 lần mẹ bầu đi khám thai định kỳ và sẽ thực hiện các xét nghiệm sau đây: siêu âm, xét nghiệm máu, sinh thiết gai nhau, chọc ối(nếu cần).

-Xét nghiệm khi mang thai 3 tháng giữa

Từ tuần 13-26 của thai kỳ, bà bầu vẫn theo lịch khám thai 1 tháng 1 lần như bình thường, nhưng nếu có gì bất thường thì sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu của bác sĩ. Các xét nghiệm thực hiện: sàng lọc thai nhi, siêu âm, chọc ối(nếu cần).

-Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng cuối

Sau tuần thai thứ 27-28 mẹ bầu phải thường đi khám thai nhiều hơn, khoảng tuần thứ 36 lịch khám thai có thể hàng tuần nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, cũng không ít trường hợp phải khám thai hằng ngày. Các xét nghiệm thực hiện: xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, test không đã kích, trắc đồ sinh vật lý, xét nghiệm OTC, siêu âm, chọc ối(nếu cần).

Tốt nhất khi được yêu cầu làm xét nghiệm gì thì mẹ bầu cần hỏi rõ bác sĩ nguyên nhân vì sao lại thực hiện, những hệ quả, lợi ích và cả rủi ro sau kiểm tra. Một số xét nghiệm được bác sĩ khuyên là cần thiết thì nên suy nghỉ và đừng từ chối vì lợi ích của chính mình và thai nhi.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận