10 điều đặc biệt quan trọng cần phải làm đối với trẻ sơ sinh

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là điều khó khăn vì trẻ chưa đủ nhận thức cũng như tâm lý lo lắng chung của những bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt là lần đầu tiên. Để giảm bớt nổi lo cũng như những trăn trở thì các mẹ hãy cùng Dầu Tràm Con Yêu điểm qua 10 điều quan trọng cần phải làm đối với trẻ sơ sinh nhé.

- Quan sát thóp đỉnh đầu để biết được tình trạng sức khỏe của trẻ.

Phần xương chưa khép lại hoàn toàn trên đỉnh đầu được gọi là thóp, vị trí này sẽ cho chúng ta biết được tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào. Nếu thóp đỉnh đầu có hiện tượng trũng xuống hay hóp lại thì biểu hiện rằng cơ thể trẻ đang mất nước hoặc ngược lại nếu phình ra hay lồi lên thì thể hiện sức khỏe của trẻ đang không tốt. Chính vì thế mà chúng ta nên thường xuyên quan sát để biết được tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào.


Hình ảnh thóp đỉnh đầu của trẻ

- Trong tuần đầu tiên chào đời trẻ thường bị sút cânrong tuần đầu tiên trẻ sẽ thường bị giảm cân một ít do sự hụt nước và một phần trong quá trình phát triển sinh lý của trẻ. Chính vì thế mà các mẹ không cần phải quá lo lắng mà thay vào đó hãy bổ sung cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển một cách hoàn thiện nhất.

- Trẻ sẽ ngủ rất nhiều lần trong ngày

Thông thường thì trẻ sẽ ngủ 16 tiếng/ngày và chia làm nhiều giấc, thời gian này chính là lúc để trẻ hoàn thiện não bộ của mình nên cần cho trẻ ngủ sâu giấc. Không gian ngủ của trẻ cần yên tĩnh và thoáng mát tránh tiếng ồn vì trẻ rất dễ bị đánh thức bởi tiếng ồn.


Hình ảnh trẻ ngủ một cách ngon lành

- Phương tiện giao tiếp cơ bản của trẻ là tiếng khóc

Trẻ sơ sinh chưa biết cách giao tiếp nên việc muốn gì và cần gì đối với trẻ là tiếng khóc, khóc chính là lúc trẻ đang đói cần bú sữa mẹ, đang buồn ngủ cần mẹ ru ngủ, cần muốn thay tã… Chính vì thế mà mẹ cần kiên trì trong việc quan sát những biểu hiện của trẻ để biết được trẻ đang cần gì.


Hình ảnh hài hước trẻ khóc khi thèm sữa

- Trẻ thường hắt hơi và ho nhiều đừng lo lắng nhé mẹ

Mỗi khi trẻ bị hắt hơi hay ho thì các mẹ thường lo lắng vì sợ con mình bị cảm lạnh, nhưng những ngày đầu đời trẻ ho là để giúp loại bỏ chất lưu màng ối để thở một cách dễ dàng hơn. Việc này chứng tỏ rằng trẻ đang có sức khỏe tốt và có khả năng giữ gìn sức khỏe.

- Một tật xấu là trẻ luôn cho mọi thứ vào miệng khi cầm được

Một hành động xấu của trẻ là luôn cho mọi thứ vào miệng khi cầm được trên tay, nên các mẹ cần chú ý các vật dụng xung quanh trẻ để tránh trẻ nuốt phải sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là những vật cứng và hóa chất độc hại.


Hình ảnh tật xấu ngậm đồ chơi của trẻ

- Trẻ sơ sinh nhìn được trong phạm vi rất gần

Thị lực của trẻ sơ sinh thường rất gần phạm vì thường 30cm, lúc này điều quan sát tốt nhất là khuôn mặt của cha mẹ lúc cho trẻ ăn, bú và ôm ấp trẻ. Thị lực của trẻ sẽ dần hoàn thiện hơn trong vòng 6 tháng nên các mẹ cần bổ sung các dưỡng chất để cho trẻ có đôi mắt sáng và khỏe nhé.

- Khứu giác của trẻ rất nhạy bén trong thời điểm này

Trong thời gian mới chào đời thì khứu giác của trẻ rất nhạy bén nhờ đó mà việc nhận biết được cha mẹ của trẻ. Vì vậy mà cha mẹ không nên sử dụng những loại nước hoa và sữa tắm nặng mùi để trẻ làm quen dần với mùi cơ thể của cha mẹ nhé.

- Da của trẻ rất nhạy cảm

Chúng ta vẫn thường hay nghỉ là da của trẻ sẽ rất mềm mại nhưng thực tế thì da của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị khô ráp nên các mẹ có thể sử dụng những loại dưỡng ẩmcho trẻ với sự hướng dẫn của bác sĩ.

- Cha mẹ luôn thể hiện tình cảm với trẻ mọi lúc mọi nơi

Việc thể hiện tình cảm của cha mẹ đối với trẻ là một điều thiêng liêng, nhờ vào đó mà chính là cách để trẻ phát triển đời sống sau này. Thời gian đầu do thị lực của trẻ còn kém nên cha mẹ hãy luôn cười đùa, nói chuyện và vổ về trẻ để trẻ tiếp nhận những thông tin hữu ích về tinh thần và thể chất. Hãy chăm sóc trẻ đúng cách và dành nhiều tình yêu thương để tạo cơ sở cho trẻ phát triển một cách hoàn thiện hơn nhé.


Hình ảnh mẹ chơi đùa với trẻ rất vui vẻ

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận